Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Tháng 02 : 813
Năm 2020 : 1.915
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÔI NÉT VỀ TRƯỜNG THCS TÂN LẬP VŨ THƯ THÁI BÌNH

ĐÔI NÉT VỀ TRƯỜNG THCS TÂN LẬP VŨ THƯ THÁI BÌNH

BÀI VIẾT GIỚI THIỆU VỀ TÂN LẬP

 

 

Minh: Chào!

Em xin kính chào các vị đại biểu cùng toàn thể các thầy cô giáo

Em là: Trần Khánh Huy Học sinh lớp 7A

Còn em là: Nguyễn Thị Hồng Minh Học sinh lớp 7A Trường THCS Tân Lập

Rất vinh dự cho chúng em hôm nay được hiện diện trong hội nghị quan trọng này để giới thiệu với các thầy cô giáo về mảnh đất và con người cũng như về mái trường THCS Tân Lập – nơi chúng em đang sống và học tập.

 

Huy 7A: Lời đầu tiên cho phép chúng em thay mặt 448 học sinh của trường THCS Tân Lập xin được kính gửi tới các vị đại biểu quý thầy cô lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

MINH

Chúng em may mắn được sinh ra và lớn lên trên dải đất hình chữ S xinh tươi, thanh bình và giàu truyền thống quý báu với những trang sử vàng chói lọi. Bao lớp người đã đi về với đất Mẹ...thế nhưng họ không bao giờ là quá khứ bởi:

“Có những phút làm nên lịch sử

Có những cái chết hóa thành bất tử

Có những lời hơn mọi bài ca

Có những người như chân lí sinh ra”

(Hãy nhớ lấy lời tôi-Tố Hữu)

H: Gần hơn với chúng ta đó là một vùng quê nơi không gợn một chút núi non trùng điệp nơi chỉ có dòng sông hồng đỏ nặng phù sa, nơi là chiếc nôi của những làn điệu chèo ấm áp và nơi có những con người thắm đượm tình quê. Quê hương Tân Lập của em là vậy đó.

M: Nhìn lên tấm bản đồ Tân Lập, nhà văn nào đó đã ví mảnh đất này như con thuyền nằm phơi trên bến nắng. Đi từ Nam Định qua quốc lộ 10 vượt qua cây cầu Tân Đệ cây cầu nối liền 2 tỉnh Nam Định- Thái Bình. Mũi đất đầu huyện Vũ Thư, cửa ngõ của tỉnh Thái Bình, đấy là Tân Lập.

H: Quốc lộ 10 như ánh mắt dài xa như lời ai dẫn họ về thăm quê lúa. Từ Tân Đệ qua cầu Nhất gần 4 km đường 10 chia Tân Lập thành 2 dải sông xanh. Phía Bắc giáp Dũng Nghĩa, Việt Hùng. Phía Nam giáp Bách Thuận, phía Đông giáp Tự Tân, phía Tây Nam giáp Nam Định. Từ rẻo cao Đông An, về cuối xóm Việt Thắng, Tân Lập có 9 km đề sông Hồng, sông Búng lặng thầm đi ngang qua xã. Ở 1 phía Đông Nam của địa hình Tân Lập, trên con sông Kiên Giang như 1dải lụa lượn lờ. 1 mảnh đất với 3 con sông lớn bé luôn là nét trang điểm của thiên nhiên và cảnh vật nơi đây.

M: Qua cây cầu cơ giới dẫn vào trung tâm xã hai bên đường cây xanh như một chiếc cổng chào lớn. Xã Tân Lập được hình thành nên bởi 6 thôn: Thôn Bổng Điền Bắc, thôn Bổng Điền Nam, thôn Tân Đệ, thôn Tăng Bổng, thôn Trà Khê, Thôn Việt Phong và hơn 60 dòng họ lớn nhỏ.

H: Xã Tân Lập có bề dày lich sử hơn 300 năm đã hun đúc nên những truyền thống tốt đẹp mang đậm nét đặc trưng của 1 miền quê châu thổ sông Hồng. Trước Cách mạng tháng 8, nhiều người con của Tân Lập được vinh danh vì có công lớn đánh giặc ngoại xâm như nữ tướng Quế Hoa trong cuộc khởi nghĩa của Bà Trưng, Bà Triệu đánh trả quân Hán xâm lược. Qua gần 2000 năm, lăng mộ của bà vẫn còn trên đất

Hương Điền– chùa Bổng Điền.

M: Không chỉ vậy, nơi thờ của bà còn là di tích lịch sử quốc gia, hàng năm cứ ngày rằm tháng 3 lại là ngày mở hội (Chiếu ảnh nơi thờ)

“ Nắng hè trong tiết tháng 3

Trời cao lộng gió, hằng nga soi mình

Quế hoa tụ hội luyện binh

Cờ rung trống lệnh hành trình xuất quân”

H: Khi thực dân Pháp đổ bộ vào Thái Bình, nhân dân Tân Lập đã tích cực tham gia kháng chiến. Tân Lập có tất cả 48 thanh niên xung phong lên đường chống Pháp cứu nước, và 26 người con đã hy sinh anh dũng để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ Quốc.

Trong kháng chiến chống Mĩ và trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa, Đảng bộ nhân dân Tân Lập đã có đóng góp to lớn về sức người sức của.

M: Chúng em được sống trong bầu trời hòa bình không một ai có thể quên được sự hy sinh của 180 liệt sỹ xã Tân Lập. Các anh ngã xuống khi tuổi đời còn quá trẻ máu của các anh đã trộn với bùn đen để dành lại mỗi tấc đất mỗi nhành cây mỗi khoảng trời.

H: Bảng vàng ghi tên 180 liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến, 142 liệt sĩ chống lại đế quốc Mĩ, 19 liệt sĩ chống Pháp và 12 liệt sĩ bảo vệ vùng biên giới quốc gia. Tất cả đã yên nghỉ trên đất mẹ hiền yêu dấu tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Lập.

M: Trường chúng e được vinh dự chăm sóc nơi yên nghỉ của các anh. mỗi lần ra nhặt cỏ lau dọn nơi đây nhà trường lại cử những lớp khác nhau nhằm giáo dục cho các em

tinh thần dân tộc, đạo lí uống nước nhớ nguồn. Vào những ngày lễ tết, cán bộ nhân dân và học sinh chúng em đều đặt vòng hoa tưởng niệm những con người đã anh dũng hy sinh quên mình cho non sông Tổ Quốc.

(Chiếu ảnh)

H: Sử vàng Đảng bộ nhân dân xã Tân Lập đã ghi: “Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước toàn xã có 417 lượt người được khen thưởng trong đó 38 người được thưởng huân chương hạng Nhất, 76 huân chương kháng chiến hạng Nhì, 162 huân chương hạng Ba. Toàn xã có ... bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay còn 2 mẹ đó là mẹ........................Thôn Việt phong và mẹ..............................thôn trà khê. Mỗi lần đến thăm khi thấy các em quấn quýt bên mẹ niềm vui trong mẹ như nhân lên gấp bội.

(Ảnh - Chúng em thế hệ hôm nay đến tri ân cùng các mẹ)

M: Khi dất nước còn chịu cảnh lầm than cơ cực đình của trà Khê, Tăng Bổng, Bổng điền là nơi lưu giữ nhiều dấu tích CM. Ngoài việc để thờ các vị thành hoàng có công khai ấp lập làng đó còn là nơi nuôi dấu cán bộ, nơi cất dấu vũ khí, nơi họp bàn quân cơ và nơi truyền thêm lòng yêu nước quyết tâm bảo vệ hòa bình. Vì vậy 3 ngôi đình này đều được cấp bằng di tích lịch sử. ngày nay nơi đây còn được nhiều dòng họ trong thôn tổ chức trao học bổng, khen thưởng cho con em Tân Lập có thành tích trong học tập.

H: Hòa bình lập lại người dân Tân Lập tích cực hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế ảng bộ và nhân dân tân Lập với việc chuyển đổi từ cây lúa sang trồng hoa, cây cảnh cây ăn quả đem lại thu nhập tốt cho người dân. Điển hình như 2 thôn Trà Khê, Tăng bổng nhiều cây ở 2 thôn này đã được mang đi dự các triển lãm lớn

H: - Giờ đây về với Tân Lập cảnh vật làm mê hồn bao người, ta như lạc vào chốn tiên cảnh "Tôi về Tân Lập một làng xanh

Cây níu chân tôi quả trĩu cành

Ong bay như dẫn tình yêu đến

Và nụ cười em giữa lá xanh"

M: Đặc biệt trong ngày ............. vừa qua đảng bộ và nhân dân xã được đón bà phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về thăm Tân Lập

H: Về giáo dục: Tân Lập vốn có truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo. Đảng bộ và nhân dân Tân Lập rất quan tâm đến sự nghiệp trồng người : Hai trường tiểu học một trường THCS đều rất khang trang trong đó có 2 trường tiểu học đạt chuẩn ( chiếu ảnh trường)

Minh Và đây là trường THCS Tân Lập – Nơi chúng em được học tập và vui chơi trong suốt 4 năm liền. Khuôn viên trường em rất đẹp, ai đã từng đặt chân qua dù chỉ 1 lần cũng không thể nào quên được!

Huy: Kính thưa các vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo!

Trường THCS Tân Lập tọa lạc trại trung tâm xã Tân Lập huyện Vũ Thư - tỉnh Thái Bình, kề bên dòng sông Hồng hiền hoà thơ mộng bốn mùa đỏ nặng phù sa. Tr­êng ®­îc thµnh lËp tõ th¸ng 8/1994 ®Õn nay lµ 22 n¨m. TiÒn th©n cña tr­êng lµ PTCS T©n LËp I vµ PTCS T©n LËp II. Sau ®ã t¸ch ra hai tr­êng tiÓu häc, cßn tr­êng THCS chuyÓn vÒ ®Þa ®iÓm hiÖn nay cã tªn lµ tr­êng THCS T©n LËp.

Minh: Lóc míi thµnh lËp tr­êng chØ cã mét nhµ m¸i b»ng hai tÇng 6 phßng häc vµ 4 phßng lµ kho vµ trô së HTXNN víi 17 líp, trªn 600 em häc sinh vµ 34 c¸n bé gi¸o viªn. Chi bé cßn chung chi bé 3 tr­êng trong x·. §Õn n¨m 1997 t¸ch ra thµnh chi bé riªng nhµ tr­êng. 22 n¨m qua cïng víi sù ®i lªn cña ®Êt n­íc tr­êng THCS T©n LËp còng ®· chia sÎ víi biÕt bao thö th¸ch khã kh¨n trong sù chuyÓn m×nh vµ ®i lªn ®ã. Khã kh¨n thö th¸ch rÊt nhiÒu song d­íi sù l·nh ®¹o cña §¶ng víi truyÒn thèng hiÕu häc cña nh©n d©n vµ sù céng ®ång hç trî cña c¸c tæ chøc x· héi ®Æc biÖt lµ sù phÊn ®Êu kh«ng biÕt mÖt mái vµ ®Çy tr¸ch nhiÖm cña nh÷ng ng­êi thÇy. Sù nghiÖp gi¸o dôc cña tr­êng ®· vµ ®ang tr­ëng thµnh dÇn tõng b­íc ®¸p øng yªu cÇu cña ®Êt n­íc niÒm tin vµ sù mong chê cña nh©n d©n.

Huy: Hiện nay trường đã có 2 dãy nhà 2 tầng khang trang với 12 phòng học, một dãy nhà 3 tầng với 9 phòng học và khu hiệu bộ đang trong giai đoạn hoàn thành. Thầy, trò và các bậc phụ huynh luôn từng ngày mong được chứng kiến ngôi trường 3 tầng hoàn thiện xong.

Minh: Trường tuy chưa đủ yêu cầu để đạt chuẩn nhưng BGH và thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để chúng em có đủ cơ sở vật chất phục vụ cho học tập. Các tổ chức đoàn thể như Chi bộ Đảng luôn là chi bộ trong sạch vững mạnh, công đoàn nhiều năm liền được công nhận là công đoàn vững mạnh, Liên đội liên tục được công nhận là liên đội tiên tiến, thư viện đạt chuẩn với số sách đảm bảo với yêu cầu của GV và HS.

Huy: Từ khi thành lập đến nay, trường được đón đội ngũ các thầy cô giáo ở các xã trong huyện Vũ Thư và Thành phố Thái Bình về làm công tác quản lí (h/ả HT). Các thầy cô giáo đã từng bước đưa nhà trường đi lên một cách toàn diện. Từ năm 2012 đến nay nhà trường do thầy giáo Trần Xuân Trìu làm hiệu trưởng, thầy Hoàng Trọng Thiện làm phó hiệu trưởng. Trường có 32 cán bộ giáo viên, trong đó có 7 thầy giáo và 25 cô giáo

Minh: Đội ngũ các thầy cô giáo nhiệt tình, trách nhiệm với tấm lòng vì học sinh thân yêu cùng sự sáng tạo và tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Tích cực tham gia hội giảng 20. 10, 20.11, 8.3, 26.3, giáo viên giỏi vòng 2, vòng 3, thi kiểm tra năng lực giáo viên, tiêu biểu là cô H.Hoa, cô T.Hoa, cô L.Anh, cô Tân, thầy Tuấn,.. Kỳ thi STKH kỹ thuật năm 2014 - 2015, nhà trường đã có sản phẩm đạt giải 3 tỉnh

(chiếu sản phẩm)

 

Huy: Trong năm học qua nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu cấp cao như chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: thầy Trìu, thầy Thiện, thầy Tuấn ; giáo viên giỏi tỉnh: thầy Long ; giáo viên giỏi huyện: cô Xuyến, cô Tân, cô Lan Anh, cô Trần Hoa… đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện. Đó là những thành tích chúng em rất đỗi tự hào.

(chiếu ảnh)

Minh: Với yêu cầu ngày càng cao của nền giáo dục nước nhà, các thầy cô giáo trường em luôn tìm tòi sáng tạo, đưa các phương pháp mới vào dạy học như: phương pháp bàn tay nặn bột, mô hình trường học mới, dạy học di sản; dạy học theo chủ đề tích hợp…Đặc biệt trong năm học 2015 – 2016 ....................

Huy: Ngoài học văn hoá, tại ngôi trường này chúng em còn được giáo dục một cách toàn diện, góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của chúng em như: giáo dục truyền thống lịch sử, giáo dục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục kĩ năng sống, giáo dục giới tính

Trường em đã tổ chức hoạt động ngoại khóa về chuyên đề này với quy mô lớn

(Ảnh chụp minh họa : Giáo dục đạo đức + ATGT)

Minh: Kỉ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân VN hằng năm nhà trường luôn tổ chức cao điểm và mời các bác cựu chiến binh trong xã đến nói chuyện về truyền thống QĐNDVN anh hùng. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa nhằm giáo dục cho chúng em biết trân trọng và tự hào về lịch sử và phải tự trách nhiệm việc học tập rèn luyện chính mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Huy: Những năm gần đây có nhiều bạn đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh cấp huyện là các bạn: Nguyễn Thị Thanh Mai 9A, Mai Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Trang, Trần Thị Thanh Thảo, đội tuyển Anh 8, Toán 6,7 đạt kết quả cao. Chất lượng đại trà được nhà trường rất quan tâm với khẩu hiệu: “ Kỉ cương nghiêm chất lượng thực” kết quả của nhà trường được nâng lên rõ rệt.

Minh: Cùng với đội tuyển văn hóa, đội tuyển TDTT của trường cũng đạt đươc những thành tích đáng tự hào. Trường liên tục nhiều năm đạt thứ hạng cao. Ngay trong năm học này, nhiều học sinh dự thi TDTT cấp tỉnh góp phần vào thắng lợi chung của cả cụm. tiêu biểu như bạn Hoàng Quang Thời 8D, bạn vũ Việt Hoàng 8A.........

Huy: Năm học này trường em có 448 bạn HS chia làm 14 lớp; trong giờ học chúng em say sưa nhiệt tình, chủ động tìm ra những kiến thức. Hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài; chúng em được thực hành ở phòng bộ môn nhằm khắc sâu kiến thức. (h/ả học sinh thực hành) đặc biệt nhà trường có riêng một phòng tin với số máy đủ các lớp lên thực hành giúp chúng em có điều kiện để tiếp thu trực tiếp với công nghệ thông tin. Xin vui mừng báo tin trong năm học này trường em đã có hai sản phẩm vận dựng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn của GV và học sinh được xếp thứ 3 toàn huyện.

Minh: Bên cạnh các hoạt động học tập của nhà trường, liên đội còn tích cực tổ chức các hoạt động khác như: truy bài, thể dục đầu giờ, giữa giờ, làm báo tường, tập san, thi văn nghệ, quay vé số học tập sôi động kỉ niệm các ngày lễ trong năm như 5.9, 20.11, 22.12, 8.3, 26.3,19.5…Đây là những sân chơi lành mạnh mà đầy ý nghĩa giúp các bạn được thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng,được tự tin thể hiện mình trước đám đông và hạn chế việc các bạn tìm ra chỗ chơi là các quán điện tử.

Huy: Một trong những hoạt động được trường THCSTL quan tâm là vào đầu mỗi năm học khi các thầy cô giáo được giao công tác chủ nhiệm lớp đều dành thời gian tìm hiểu hoàn cảnh của các bạn học sinh trong lớp mình để hiểu và chia sẻ với các em. Hàng năm vào những ngày khai giảng, ngày trung thu, ngày tết Nguyên đán, quốc tế thiếu nhi các thầy cô cùng toàn thể các bạn trong trường đã dành những suất quà cho những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những bạn nghèo vượt khó. Những món quà về vật chất tuy không nhiều nhưng ý nghĩa của nó lại vô cùng lớn vừa giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có nhiều niềm vui đến trường lại vừa giáo dục tình

yêu thương con người “ lá lành đùm lá rách”

Minh: Kính thưa các thầy cô giáo, chúng em xin vui mừng báo tin trong năm học này thực hiện theo công văn chỉ đạo của bộ giáo về trang trí lớp học và xây dựng tủ sách dùng chung. Thầy và trò chúng em đã bắt tay vào tìm hiểu sao cho việc trang trí lớp học phù hợp với đặc điểm của trường và địa phương nơi chúng em đang sinh sống. Và từng bước các lớp đã và đang tiến hành việc trang trí lớp. Với tủ sách chúng em đã có 14/14 lớp có tủ đẹp và lượng sách phong phú. Trường em còn động viên các lớp đưa thiên nhiên vào trong lớp học và quả thật dưới cái nắng hè oi bức sau mỗi tiết học căng thẳng nhìn xuống khu vườn nhỏ phía cuối lớp như xua tan mọi mệt mỏi.

Huy: Kính thưa các vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo với tất cả những gì chúng em đã có và đang có tại ngôi trường này có lẽ không giấy mực nào có thể kể hết.

“ Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi

Dẫu đếm hết sao trời đêm nay

Nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn cô thầy”

Thầy cô đã hy sinh tất cả để chúng em có thể lĩnh hội được không chỉ tri thức trong sách vở mà cả nhân cách làm người. Chúng em luôn hiểu rằng, xưa dân tộc ta đã anh hùng trong chiến đầu thì nay chúng ta phải anh hùng trên mặt trận trí tuệ để mở ra vùng trời tri thức, vững bước tới tương lai.

Minh Chúng em sẽ lớn lên nhiều dưới mái trường này để vững bước đi đến tương lai. Em thầm chúc cho ngôi trường không ngừng lớn dậy trong trái tim của mỗi học trò, chúc thầy cô mãi là người lái đò tận tụy, thành công với những chuyến đò đầy, dù bao bão táp vẫn cập bến vinh quang.

Huy: Vâng! Do điều kiện thời gian có hạn, vì vậy chúng em xin trân trọng kính mời các vị đại biểu, thầy cô hãy đến với quê hương tươi đẹp và ngôi trường của chúng em, em xin nguyện làm hướng dẫn viên để giới thiệu nhiều hơn nữa về mái trường và quê hương Tân Lập thân yêu!

Trước khi ngừng lời, một lần nữa cho phép em thay mặt cho 448 bạn HS trong toàn trường xin kính chúc các vị đại biểu và các thầy cô giáo mạnh khỏe và mãi nhớ về ngôi trường của chúng em…ngôi trường mang tên trường THCS Tân Lập.

 

Huy- Minh: Chúng em xin trân trọng cảm ơn. (Chào)

 

Tân lập 

 

Hoàng Thanh Hoa


Tác giả: Trần Xuân Trìu
Nguồn: THCS Tân Lập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới