Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Tháng 02 : 894
Năm 2020 : 1.996
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịch bản hoạt động cao điểm tháng 12.2018. Chủ đề Sáng mãi tên người.

Kịch bản hoạt động cao điểm tháng 12.2018. Chủ đề Sáng mãi tên người.

KỊCH BẢN CHUYÊN ĐỀ  HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO DỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

CHỦ ĐỀ"SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI"

 

- Thời gian: 7h30 phút ngày 20 tháng 12 năm 2018.

- Địa điểm: Sân trường THCS Tân Lập hoặc Hội trường UBND xã Tân Lập (tùy theo thời tiết).

Chỉ đạo nội dung: Trường THCS Tân Lập.

Chỉ đạo thực hiện: CBGV và học sinh toàn trường.

Dẫn chường trình: Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tân.

I. DỰ KIẾN SỐ NGƯỜI THAM GIA: 600 người

II. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA, CHỦ ĐỀ, Ý TƯỞNG DÀN DỰNG

1-Mục đích ý nghĩa:

Chương trình thực hiện tạo sự gắn bó đoàn kết của thầy và trò nhà trường và thực hiện chuyên đề dưới sự chỉ đạo của PGD và đào tạo huyện Vũ Thư

Chủ đề “ Sáng mãi tên Người ” được tổ chức vào hồi 7h30p ngày 05 tháng 12 năm 2018 tại sân trường THCS Tân Lập hoặc hội trường UBND xã Tân Lập là một trong những hoạt động của trường THCS Tân Lập chào mừng ngày thành lập Quân Đội nhân dân Việt Nam 22/12.

Chương trình lựa chọn các bài hát, múa, câu chuyện, phần cảm nhận của thế hệ trẻ về việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua các bài hát, câu chuyện thể hiện sự giản dị, khiêm tốn, kiên nhẫn, nhân ái vị tha hết lòng yêu thương nhân dân và ý chí nghị lực phi thường của Bác.

Chương trình dàn dựng theo hướng mở, từ sự giản dị quan tâm yêu thương con người của Bác đến một ý chí nghị lực phi thường trong quá trình Người ra đi tìm đường cứu nước và lồng trong đó là một tình cảm nỗi nhớ thương da diết nơi quê hương Người sinh ra.

Học tập từ Bác, thế hệ học sinh bày tỏ tình cảm sự khâm phục yêu mến và ý chí quyết tâm học tập rèn luyện theo tấm gương của Người . Thông qua chương trình ta thấy học tập tư tưởng đạo đức phong cách của Bác không chỉ qua sách vở, qua thuyết trình qua các bài giảng của thầy cô mà qua chính sự thể hiện của các em trên một sân khấu nghệ thuật.

2- Chủ đề chương trình “ Sáng mãi tên Người”

3- Ý tưởng dàn dựng.

Chương trình dàn dựng gồm các ca khúc, liên khúc câu chuyện về tinh thần đoàn kết dân tộc trong quá trình đánh đuổi quân thù, ca ngợi Bác Hồ kính yêu, ý chí quyết tâm của thế hệ trẻ trên công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình sử dụng phương pháp cách thể hiện của nghệ thuật kể chuyện, ca múa nhạc tổng hợp, hùng biện và lời dẫn của MC nhằm bật lên tính cách, tình cảm của Bác mà mỗi người chúng ta nên học tập và làm theo.

Chương trình còn có phần giao lưu với học sinh phía dưới sân khấu tạo không khí vui vẻ và tìm được sự cảm nhận của mỗi học sinh.

4- Sân khấu

Tại sân trường THCS Tân lập

Tại hội trường UBND xã Tân Lập ( nếu thời tiết không đẹp).

Chuyên đề: “Sáng mãi tên người”

 

I/ Lời chào

II/ Chương trình văn nghệ chào mừng

1) Hào khí Việt Nam - Sáng tác Bảo Phúc

Biểu diễn: Học sinh lớp 9B

Ý tưởng thực hiện: 16 học sinh nam,nữ trong trang phục dân tộc với sự kết hợp của trống, cờ, múa, võ, tái hiện lại tinh thần dân tộc qua các thời kì

DCT: Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là anh hung giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới , người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là người chiến sĩ cách mạng xuất sắc của phong trào cộng sản quốc tế. người đã giành trọn cuộc đời mình cho độc lập tự do cho Tổ quốc, cho nhân dân. Sinh thời Bác đã từng nói: “ Cả đời tôi chỉ có một mong muốn, mong muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo măc, ai cũng được học hành”. Thật đúng là:

“ Bác để tình thương cho chúng con

Một đời thanh bạch chẳng vàng son

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”

Non song Việt Nam có được như ngày hôm nay đã phải trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử. Mỗi người dân đất Việt dù đi đâu ở đâu cũng luôn hướng về nguồn cội bởi cây có cội, nước có nguồn. Việt nam ơi giống Hùng thiêng ngàn năm lưu danh sử sách. Mẹ Âu Cơ bố Lạc Long Quân cùng trăm con xây cơ đồ…Đó chính là lời bài hát “ hào khí Việt Nam” do chi đội 9B biểu diễn. Xin kính mời các vị đại biểu, các thầy cô và các em cùng thưởng thức.

2) Hát mãi khúc quân hành - Tác giả : Diệp Minh Tuyền

- Biểu diễn: Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường

cùng học sinh phụ họa

+)Ý tưởng thực hiện: Trong trang phục áo dài, quần áo bộ đội, quần áo đoàn, váy học sinh. Tạo nên một tổng thể các thế hệ thể hiện khí thế hào hùng sự gắn bó đoàn kết trong mọi thời đại

 

DCT: Thật đúng là: Lớp cha trước, lớp con sau. Đã thành đồng chí chung câu quân hành. Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Hơn bất cứ ở nơi đâu, bất cứ dân tộc nào trên thế giới hình ảnh người chiến sĩ luôn là hình ảnh đẹp nhất trong long mỗi người dân Việt Nam. Ca khúc “ hát mãi khúc quân hành” của tác giả Diệp Minh Tuyền đã khái quát được toàn bộ bản chất của anh bộ đội cụ Hồ:

Dù rằng đời ta thích hoa hồng

Kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Ta yêu sao làng quê non nước mình

Tình quê hương vút thành thanh âm khúc quân hành ca

Và tiết theo chương trình văn nghệ là ca khúc “ hát mãi khúc quân hành” do tập thể giáo viên và học sinh trường THCS Tân Lập thể hiện. Xin Kính mời các vị đại biểu và các em cùng thưởng thức.

 

III/ Đại diện PGD phát biểu chỉ đạo

IV/Bố cục chương trình Tổng thời gian 80 phút

1/ Người dẫn chương trình giới thiệu hoạt cảnh một lớp học của cô và trò trên sân khấu để phân công nhiệm vụ và đưa ra tình huống

Cảnh lớp học: Tiết 1

Cô giáo vào lớp, học sinh đứng dậy chào. => Có học sinh không nghiêm túc.

Cô giáo chỉnh đốn:

  • Hòa à! Em đã gặp khó khăn gì khi đứng lên chào cô thế?
  • Dạ…! D…ạ….! Em, em rơi quyển sách thôi ạ!
  • Các bạn à! Chào hỏi là một nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người VN chúng ta. Chào hỏi vừa thể hện sự tôn trọng người, tôn trọng chính mình vừa thể hiện nét đẹp nhân cách đạo đức của mỗi người. Vậy nên nếu hôm nay không phải là gặp khó khăn gì lần sau bạn Hòa cần rút kinh nghiệm nhé!
  • Dạ! Em xin lỗi cô! E nhớ rồi ạ!
  • Tốt lắm! Cô mời các em ngồi xuống!

Học sinh ổn định chỗ ngồi. Giáo viên nhận xét :

- Các em đã biết Tháng 11 vừa qua cô trò ta đã làm rất tốt chủ điểm Tôn sư trọng đạo. Tháng 12 này lớp ta được phân công thực hiệni chủ điểm : Uống nước nhớ nguồn! và đặc biệt được sự chỉ đạo của PGD Vũ Thư, trường ta sẽ tổ chức chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM. BGH nhà trường đã họp bàn cùng Các thầy cô thống nhất làm theo chủ đề Sáng mãi tên Người!

- Các em ạ! Cuộc đời và sự nghiệp của Bác như non cao biển rộng nhưng Người lại sống một cuộc sống vô cùng giản dị và tuyệt vời trong sáng. Gương sáng của Người, tên tuổi của Người mãi ở trong trái tim mọi người.

Bây giờ cô phát động phong trào tới các em và giao nhiệm vụ cụ thể của từng nhóm trong lớp như sau:

Nhóm 1: Chuẩn bị cho cô 1 tiết mục văn nghệ với chủ đề về Bác Hồ.

Nhóm 2: Kể cho cô một câu chuyện về BH mà em luôn khắc ghi ở trong lòng.

Nhóm 3: Trong thời gian qua các em đã được học các bài học về tư tưởng đạo đức HCM. Em có suy nghĩ gì về các đức tính tốt đẹp của Người? Từ đó em xác định được mục đích, lí tưởng sống nào của người học sinh.

Nếu các em không còn ý kiến gì khác thì về nhà các em sẽ chuẩn bị thật tốt để thực hiện vào tuần sau.

 

 

Tình huống:

Vừa nghe thấy cô nói thế Hoa bĩu môi:

  • "Ối ….giời… ơi. Cái Linh học thì giỏi nhưng kể chuyện thì chắc gì đã hay" ( Đưa mắt liếc trộm nhìn Linh)

Trang tiếp lời, dè bỉu:

  • Nhát như thỏ đế! đứng trước chỗ đông người ….có mà nói… ăn…Lại còn …không có quần áo đẹp mà biểu diễn chứ.

(Tiếng xì xèo ấy đã cho Linh có sự biến sắc trên khuôn mặt. Linh cúi mặt xuống, tay vân vê gấu áo, nước mắt như chực trào ra.)

Cô lặng lẽ tiến về chỗ Trang và Hoa khẽ hỏi:

- Việc cô phân công các em đã giao cụ thể cho từng bạn chưa?

Trang ấp úng:

- Thưa cô! Cũng gần xong ạ.

- Vậy các em về chuẩn bị phần thi của mình cho tốt nhé. - Cô nhắc nhở Trang

Trang và Hoa tiếp tục cuộc trò chuyện

Mà quên đấy giờ tôi phải về vì hôm nay được nghỉ sớm trước khi đi làm mẹ tôi còn giao cho một núi công việc nào là quét nhà, rửa cốc chén, phơi quần áo... chiều lại phải đón em nữa chứ (vừa nói vừa có biểu hiện) Tôi chỉ ước như bà chẳng phải làm việc gì. Thôi mình về đi

Khi 2 bạn kia về

 

Cô tiến về chỗ Linh khẽ khàng hỏi nhỏ:

- Có chuyện gì không em?

Linh bẽn lẽn, ấp úng trả lời:

- Em… em.. Em.. thưa cô. Em.. Em không đủ tự tin để kể chuyện ạ.

Dường như hiểu được ý của Linh, cô lấy từ trong cặp ra 1 cuốn sách rồi đưa cho em:

- Cô tặng em quyển sách này. Em hãy đọc nó nhé. Cô nghĩ rằng em sẽ đủ tự tin và bản lĩnh để hoàn thành phần thi của mình. Cô tin là em sẽ làm được. Linh đưa tay đón nhận quyển sách bằng 1 tiếng "dạ" lí nhí. Linh vẫn còn bị ám ảnh bởi câu nói của Trang và Hoa lúc nãy.

Đầu buổi sáng thứ 2 Cô giáo chủ nhiệm động viên các học sinh chuẩn bị lên sân khấu biểu diễn

GV tập trung học sinh trước khi biểu diễn

Nhóm 1:

- Cô thấy bài hát Bác Hồ 1 tình yêu bao la mà các em chọn rất hay, cho cô biết tại sao các em lại chọn bài hát này?

- Vì bài hát cho em cảm nhận được tình yêu bao la, sự chân thành, giản dị mà vĩ đại của Bác Hồ. Cả cuộc đời người cống hiến hy sinh cho dân tộc. Nay chúng em soi mình vào tấm gương của Bác để cảm nhận và còn thêm quyết tâm tự giác làm theo tấm gương đó với một tinh thần nỗ lực phấn đấu cao nhất, đóng góp sức lực và trí tuệ vào phát triển đất nước .

- Rất tuyệt vời, cảm ơn các em vì không chỉ đơn giản là tập một bài múa mà các em đã hiểu được ý nghĩa bài hát này

Nhóm 2:

GV tiến đến chỗ bạn Linh:

- Cô đặt niềm tin vào em, làm tốt Linh nhé!

Nhóm 3:

- Các em chuẩn bị thực hiện nhé! Cô chúc tất cả thành công!

 

Tại sân khấu trước toàn trường

DCT:

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý !

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến !

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng vĩ đại mà còn là danh nhân văn hóa thế giới. ở Người hội tụ mọi tinh hoa thời đại mà năm châu bốn bể phải kính cẩn nghiêng mình

“ Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa mỗi nhành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ lụa tặng già”

Mặc dù bác đã đi xa nhưng Người đã để lại cho dân tộc ta một di sản to lớn đó là cuộc đời, là sự nghiệp cách mạng, là tình cảm, tấm lòng, nhân cách đạo đức của Người luôn sáng mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Hôm nay được sự chỉ đạo của PGD – ĐT Huyện Vũ Thư Trường THCS Tân lập tổ chức chuyên đề Sáng mãi tên Người

Chủ đề: Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống giành cho học sinh.

Để chúng ta cùng học tập, làm theo tấm gương vĩ đại của Người.

-Chuyên đề HĐNG tháng 10 lớp 9A đã tổ chức rất thành công chủ đề Chăm ngoan học giỏi.

- Tháng 11 lớp 9B đã làm tốt chuyên đề Tôn sư trọng đạo

- Tháng 12 này lớp 9C được giao chuyên đề của tháng Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Và ngay bây giờ xin Kính mời các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cùng hướng lên sân khấu và đón chào các em của lớp 9C

 

1/ GT tiết mục Bác Hồ một tình yêu bao la

Tác giả: Thuận yến

Biểu diễn: cô giáo Hồng Nhật cùng 10 em múa

 

Ý tưởng dàn dựng:

Qua lời bài hát các động tác múa hòa theo nhịp điệu nhẹ nhàng tha thiết làm cho người nghe có thể cảm nhận được tình cảm của Người với mỗi người dân việt Nam. Bác là vị chủ tịch nước nhưng Bác lại quan tâm đến các em nhỏ, các cụ già, đoàn dân công, người chiến sĩ......

DCT

Bác Hồ Người là tình yêu thiết tha nhất

Trong lòng dân và trong trái tim nhân loại

Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân

Cả cuộc đời Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam

Mỗi lần lời ca về Bác vang lên lại khiến hàng triệu triệu con tim nghẹn ngào xúc động. Mở đầu chương trình là bài hát múa Bác Hồ một tình yêu bao la do cô trò 9C thể hiện.

 

Giao lưu hs

2/ Câu chuyện hai bàn tay

+/

Sinh thời Bác đã từng nói: Trời có 4 mùa: xuân –hạ- thu- đông

Đất có 4 phương Đông –Tây- Nam- Bắc

Người có 4 tính: cần- kiệm- liêm- chính

Thiếu một mùa thì không thành trời

Thiếu một phương thì không thành đất

Thiếu một đức thì không thành người

Kiên nhẫn là đức tính mà bản thân mỗi người cần có. Nhưng ở Bác đức tính ấy đã tạo thành sức mạnh phi thường về ý chí, nghị lực của một người thanh niên yêu nước, quyết tâm giải phóng dân tộc. Sinh ra trong cảnh nước mất nhà tan Người luôn nung nấu quyết tâm tìm bằng được con đường cứu nước. Ngày 5/6/1911 tại bến cảng nhà Rồng người thanh niên yêu nước của dân tộc Việt Nam với hai bàn tay trắng đã rời xa Tổ Quốc đi tìm con đường cứu nước cứu dân.

Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi

Cho tôi được làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác.

Sau đây xin trân trọng kính mời các vị đại biểu các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh hướng lên sân khấu cùng em Diệu Linh Lớp 9C theo bước chân người thanh niên yêu nước với 2 bàn tay trắng ra đi tìm đường cứu nước cứu dân.

 

Lời đầu tiên cho phép em được gửi tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Em xin tự giới thiệu em tên là trần Diệu Linh học sinh lớp 9c. Hôm nay rất vinh dự cho em được thay mặt cho các bạn học sinh kể một câu chuyện về Bác Hồ vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc ta. Và cho em được bắt đầu câu chuyện của mình với những câu thơ biết bao xúc động của nhà thơ Chế Lan Viên

 

Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi
Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác
Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất
Bốn phía nhìn không một bóng hàng tre

Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ
Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương
Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở
Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương

 

Vần thơ thật sâu lắng, giàu cảm xúc như hồi tưởng lại tâm sự của Bác Hồ trong “đêm xa Nước đầu tiên”, tưởng chừng như có thể thấy mỗi đau mất nước ngày đêm giày vò Người; hình ảnh của Người trằn trọc không ngủ trong những đêm dài lênh đênh nơi xứ lạ. Người ra đi thầm lặng, đơn độc trên con tàu vượt đại dương nhưng trong lòng vẫn luôn khắc khoải, canh cánh, day dứt một nỗi niềm mang tên “tình đất nước”, “vận mệnh dân tộc”. Xúc cảm của người xa xứ pha lẫn nỗi đau thương da diết vì mất Nước thật nghẹn ngào khi đồng bào còn chìm đắm trong bùn đen nô lệ, cam chịu sự thống trị của thực dân, đế quốc. Tàu càng đi xa, tiếng sóng càng trở nên xa lạ, nỗi đau như tăng dần lên “xa Nước rồi, càng hiểu Nước đau thương”. Và xin kính mời các thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tôi trở về năm 1911 cùng người thanh niên trẻ với 2bàn tay trắng đi tìm đường cứu nước qua câu chuyện “Hai bàn tay”

 

 

Năm 1911, năm ấy Bác còn trẻ lắm mới khoảng 21 tuổi. Một hôm anh Ba - tên của Bác hồi ấy, cùng một người bạn đi dạo khắp thành phố Sài Gòn, rồi bỗng đột nhiên anh Ba hỏi người bạn cùng đi:

Anh Lê, anh có yêu nước không ?

Người bạn đột nhiên đáp:

- Tất nhiên là có chứ!

Anh Ba hỏi tiếp:

Anh có thể giữ bí mật không?

Người bạn đáp:

- Có

Anh Ba nói tiếp:

- Tôi muốn đi ra nước ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, Tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta. Nhưng đi một mình, thật ra cũng có nhiều mạo hiểm, ví như đau ốm… Anh muốn đi với tôi không ?

Anh Lê đáp:

Nhưng bạn ơi ! Chúng ta lấy đâu ra tiền mà đi ?

- Đây, tiền đây – anh Ba vừa nói vừa giơ hai bàn tay .

Chúng ta sẽ làm việc, chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì mà sống và để đi. Anh cùng đi với tôi chứ ?

Bị lôi cuốn vì lòng hăng hái của Bác, người bạn đồng ý. Nhưng sau khi suy nghĩ kĩ về cuộc đi có vẽ phiêu lưu, anh Lê không có đủ can đảm để giữ lời hứa.

Còn Bác Hồ đã đi ra nước ngoài bằng chính đôi bàn tay của mình. Bác đã làm nhiều nghề khác nhau : Phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết… và đi khắp năm châu, bốn biển để tìm con đường cứu dân, cứu nước khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến, giải phóng cho dân tộc.

 

Cho đến hôm nay, sau hơn 100 năm từ sự kiện lịch sử đó, nhiều người dân trong nước và bạn bè quốc tế vẫn đang tìm câu trả lời một cách đầy đủ nhất cho câu hỏi:” vì sao Bác của chúng ta một mình với 2 bàn tay trắng, dám vượt đại dương đi thẳng về phía kẻ thù của chính dân tộc mình để tìm con đường cứu nước? Vì sao những khó khăn gian khổ trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước vẫn ko làm Người chùn bước? có thể khẳng định ý chí nghị lực sự kiên nhẫn và tinh thần yêu nước nồng nàn là những yếu tố rất quan trọng thôi thúc Người quyết tâm ra đi. Và cũng chính ý chi nghị lực đã giúp Người vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình 30 năm bôn ba khắp năm châu tìm đường cứu nước.

Bác hồ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Bác sống trọn một đời cống hiến ra đi không để lại chút gì riêng tư. Từ nguồn vui gia đình mà còn từ tinh thần từ con người bình thường, từ tài sản vật chất. Nhân dân Việt nam có được như ngày hôm nay là nhờ công ơn của Bác, mặc dù Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim người dân Việt nam. Cuộc đời Bác gắn liền với những tư trang thật giản dị. Từ những ngày đi tìm đường cứu nước cho đến khi làm Chủ tịch nước Bác vẫn giữ lối sống giản dị, không đòi hỏi thứ gì, ưu tiên một tinh hoa nào cho riêng mình. Nhưng tỏa sáng trong đó là một ý chí sắt đá một nghị lực phi thường sự kiên nhẫn không ngại khó ngại khổ “ Bàn tay ta làm nên tất cả. Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

 

 

 

- Tặng hoa và giải quyết tình huống của Học sinh

? Câu chuyện em kể rất hay và cảm động. Không chỉ cô mà tất cả các bạn ngồi đây đều rất thích nghe em kể. Vì sao em lại có thể kể cảm động và em rất tự tin trên sân khấu như vậy.

Cuộc sống của chúng ta có được như ngày hôm nay đó nhờ công ơn của cha mẹ ta, thầy cô và nhiều người khác nhau. Trân trọng công ơn ấy chúng ta cần phải sống giản dị và tiết kiệm nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Đất nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Đức tính giản dị của Bác sẽ là tấm gương sáng cho chúng ta trên bước đường xây dựng đất nước. Còn đối với bản thân em, em rất vinh dự khi được thay mặt toàn thể học sinh trường THCS Tân Lập kể một câu chuyện về Bác . Đứng trước chân dung của Người em thấy mình nhỏ bé nhưng cũng rất tự hào vì những gì mình đã phấn đấu trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện 6 năm qua em thường được giải cao. Bản thân em sinh ra trong một gia đình thuần nông, ông nội em đã đi chiến đấu ở mặt trận Tây nam và đã mang trong mình dấu vết nặng nề của chiến tranh và bản thân bố em cũng bị ảnh hưởng từ ông nôi . Mỗi khi trái gió trở trời bố em lại vô cùng đau đầu. Từ nhỏ em đã ấp ủ giấc mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho bố em và cho những người bệnh khác . Nhưng thực sự sự tự ti về hoàn cảnh gia đình mà em chưa bao giờ dám thể hiện mình trước tập thể. Khi được cô giáo chủ nhiệm em tặng cuốn sách với những câu chuyện kể về Bác em đã đọc rất nhiều và đó có lẽ là nghị lực lớn nhất để em có thể làm tốt công việc mà cô giáo và các bạn giao cho. Bác đã từng nói

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Em tin rằng những cố gắng phấn đấu của em là những bước đi đầu tiên để em vươn tới đạt được ước mơ của mình.Em mong rằng những bài học đạo đức không chỉ từ những câu chuyện không chỉ dừng lại ở hội thi, không chỉ dừng lại ở một đợt vận động tuyên truyền mà nó sẽ thấm sâu trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam để tạo thành một nếp sống, một phong cách sống đẹp cho con người Việt Nam ở mọi thế hệ

DCT Tự tin cũng một đức tính, vẻ đẹp cao quý trong con người Bác mà chúng ta cần noi theo. Cô chúc Linh mãi giữ được tinh thần tự tin trong mọi lĩnh vực và giúp đỡ các bạn bên mình cùng có tinh thần đó nhé. Cảm ơn em

Giao lưu cùng học sinh.

3/ Người về thăm quê

Tác giả: Thuận Yến

Biểu diễn: Cán bộ nữ giáo viên trường THCS Tân Lập + HS khối 6,7

+/Ý tưởng dàn dựng

Thông qua lời dẫn của MC qua giai điệu bài hát, động tác múa thể hiện được tình cảm dồn nén vui buồn xen lẫn của Bác sau 50 năm trở lại nơi mình sinh ra.Thể hiện sự hy sinh âm thầm của Bác trong mọi lúc mọi nơi dù vui hay buồn thì hình ảnh quê nhà luôn hiện lên trong Bác

DCT

Quê hương là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hả mẹ

Ai đi xa cũng phải nhớ nhiều

Quê hương là nơi ta sinh ra, lớn lên, là nơi ta ra đi và là chốn ta trở về. Vì vậy quê hương trong mỗi người đẫ trở thành máu, thành thịt, thành thơ, thành một phần của tâm hồn bởi :

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người

Hình ảnh một người bôn ba mấy chục năm trời trở về thăm lại nơi chôn rau cắt rốn với những vật dụng và cuộc sống đơn sơ thanh bạch.

Quê hương nghĩa nặng tình sâu

Năm mươi năm ấy biết bao nghĩa tình

Cuộc đời Người là một cuốn phim mà bất cứ tập nào cũng đáng để chúng ta học tập, suy ngẫm. Không cần phải tô vẽ màu mè một chút nào thì 79 năm sống trên đời Người xứng đáng là một vĩ nhân của dân tộc. Chúng ta hãy cùng Bác về thăm quê qua ca khúc Người về thăm quê do cô trò tường THCS Tân Lập thể hiện.

 

Giao Lưu

4/ Cảm nghĩ của thế hệ học sinh đã được học các bài học về tư tưởng đạo đức HCM. Em có suy nghĩ gì về các đức tính tốt đẹp của Người? Từ đó em xác định được mục đích, lí tưởng sống nào của người học sinh

Trình bày : Em Trần Minh Phương - HS lớp 9C

+/Ý tưởng dàn dựng

Thông qua các bài học trên lớp, các bài học rút ra từ chương trình học sinh cảm nhận và ý thức về việc học tập và làm theo tấm gương của Bác. Đặc biệt biến những bài học đó thành hành động cho việc học tập bây giờ và xây dựng đất nước sau này

DCT

Chúng ta vừa được nghe tâm tư của các ban hs. Là hs được sống, học tập dưới một bầu trời hòa bình bản thân mỗi chúng ta phải sống sao cho xứng với những cống hiến, hi sinh của bác và các thế hệ cha ông đi trước. Chúng ta cùng hướng lên sân khấu lắng nghe tâm tình của bạn Minh Phương- 9C. Xin mời em.

 

5/ Tổ quốc gọi tên mình

Tác giả: Đinh trung Cẩn

Biểu diễn: Thầy giáo Bùi văn Tuyên cùng tốp múa phụ họa

+/ Ý tưởng dàn dựng

Qua giai điệu của bài hát thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Từ khi còn ng]ờ trên ghế nhà trường đến khi trưởng thành sẽ làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần.

DCT

Việt Nam đất nước bên bờ biển đông đã phải đánh đổi bao mất mát hi sinh để đất nước được nở hoa độc lập kết trái tự do.

Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã

Máu của người nhuộm mặn sóng biển đông

Đó chính là tiếng gọi của cha ông chúng ta như chính tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng hoàng sa- Tsa. Tôi lắng nghe, Tôi lắng nghe, hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang lắng nghe Tổ Quốc gọi tên mình. Vậy bản thân mỗi em hs cần thực hiện tốt 5 điều Bác dạy, xứng đáng là con ngoan trò giỏi là đã lắng nghe Tổ Quốc gọi tên mình.

6/ Nối vòng tay lớn

Tác giả: Trịnh công Sơn

Biểu diễn: Tập thể GV và học sinh toàn trường

+/ Ý tưởng dàn dựng

Trong mọi thời đại thì tinh thần đoàn kết luôn được đặt lên hàng đầu. Đoàn kết để chiến thắng quân thù, đoàn kết để bảo vệ và xây dựng đất nước

DCT

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến. Suốt 4000 năm lịch sử dân tộc ta luôn phải đương đầu với các thế lực thù địch. Song với tinh thần đoàn kết chúng ta đã giành thắng lợi cho dù kẻ thù có hung hãn đến đâu và từ đâu đến. Đúng là

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Nêu cao tinh thần đoàn kết trong lớp, trường, xóm thôn...Tất cả chúng ta hãy nối vòng tay lớn chung tay góp sức bảo vệ nươc Việt nam vững tin trên con đường phát triển. Cùng nối vòng tay lớn để nối trọn một vòng Việt Nam

7/ Kết thúc

Việt nam – HCM tên của Người đã thành tên đất nước. HCM là cái tên mà các dân tộc và bạn bè quốc tế luôn nhắc đến khi nói về Việt Nam. Bác đã đi xa nhưng Người đã để lại cho toàn thể dân tộc ta một di sản vô cùng to lớn đó là cuộc đời, là sự nghiệp cách mạng, là bài học đạo đức, phong cách để mỗi chúng ta học tập và noi theo.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ là một cuộc vận động lớn mà giờ đây đã trở thành tâm nguyện, việc làm, hành động của mỗi người dân Việt Nam. Có lẽ không chi qua bài giảng trên lớp khô khan mà ta còn học tập ở Bác qua câu thơ, bài hát, câu chuyện... đó là cách học tốt nhất. Vì vậy hôm nay trường THCS Tân Lập tổ chức chuyên đề” Sáng mãi tên Người” để qua câu thơ, bài hát, câu chuyện chúng ta học tập phần nào đức tính cao quý trong con người Bác. Tôi hy vọng đây là một sân chơi bổ ích và vô cùng thú vị cho tất cả các em học sinh

Cuối cùng xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý và các thầy cô sức khỏe , hạnh phúc. Chúc các em hs chăm ngoan học giỏi. Xin chào và hẹn gặp lại. Xin chân thành cảm ơn.

 

 

 

 


Tác giả: Trần Xuân Trìu
Nguồn: THCS Tân Lập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới